Cẩm nang

Vì sao thời hạn sở hữu shophouse chung cư thường chỉ có 50 năm?

Shophouse chung cư là một trong những hình thức bất động sản được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Thế nhưng hình thức bất động sản này lại có một nhược điểm chính là thời hạn sử dụng. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau đây.

shophouse chung cư

Tại shophouse chung cư lại có thời hạn

Shophouse chung cư là những căn hộ nằm phía dưới chung cư và thường được sử dụng để kinh doanh và buôn bán. Vậy nên các công trình này sẽ không được cấp quyền sử dụng lâu dài mà sẽ có thời hạn nhất định. Sau khi kết thúc thời hạn shophouse sẽ lại thuộc quyền sở hữu của chủ sở hữu ban đầu.

Mặc dù vậy shophouse chung cư vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm và muốn đầu tư. Vì thực tế đây chính là một kênh an toàn đề bảo vệ tài sản của nhà đầu tư. Tuy rằng đầu tư có thời hạn, thế nhưng trong thời hạn đó các bạn cũng đã đủ thời gian kinh doanh và thu hồi lớn thậm chí là sinh lời lớn.

shophouse chung cư

Khi bạn xem hợp đồng mua căn hộ shophouse, nếu bạn thấy trong hợp đồng ghi thời hạn sử dụng là 50 năm thì hiểu là thời hạn sử dụng của shophouse chung cư bạn sắp mua là 50 năm.

Ngoài ra, dựa theo Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013 có quy định như sau:

“Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.”

Theo cách hiểu của mình, các Dự án chung cư (xây chung cư rồi bán hoặc cho thuê căn hộ) chính là “dự án kinh doanh nhà ở” được ghi trong mục trên. Do đó, “người mua nhà ở” chính là người mua căn hộ chung cư.

Xét về thời hạn sử dụng chung cư:

Khoản 1 Điều 99 Luật nhà ở năm 2014 có quy định như sau:

“1. Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.”

Điều này có nghĩa, thời hạn sử dụng chính thức của căn hộ shophouse chính là thời hạn được ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ shophouse đó.

Thông thường thời hạn  sử dụng shophouse chung cư là 50 năm. Con số 50 năm không phải là quãng thời gian ngắn. Trong khoảng thời gian này các bạn có thể làm được rất nhiều việc. Nếu không muốn kinh doanh trực tiếp thì các bạn cũng có thể cho thuê lại với giá cao hơn. Và đây cũng là nguồn thu nhập ổn định của các nhà đầu tư.

Nếu bạn đang muốn tìm một biện pháp an toàn cho tài sản của mình thì không nên bỏ qua shophouse chung cư.

Đầu tư kinh doanh shophouse chung cư

Theo như các chuyên gia bất động sản của sàn giao dịch bất động sản Page Land đánh giá thì hình shophouse chung cư rất phù hợp để kinh doanh các mặt hàng như:

  • Kinh doanh dịch vụ cao cấp như spa
  • Kinh doanh thời trang
  • Kinh doanh ăn uống
  • Kinh doanh cafe…
  • Kinh doanh siêu thị mini….
  • Mở văn phòng đại diện

Đây đều là những hình thức kinh doanh cần thiết, phục vụ cho cư dân sinh sống ngay trong khu chung cư này. Đảm bảo những hình thức kinh doanh này không bao giờ bị thua lỗ.

Chính vì thế mà rất nhiều nhà đầu tư vẫn muốn đầu tư vào shophouse chung cư. Vị trí địa lý của những căn shophouse chung cư cũng được chủ đầu tư ưu ái rất nhiều. Hầu hết các căn shophouse đều được đặt ở vị trí đẹp nhất của cả căn chung cư. Là nơi mà các cư dân đều bắt buộc phải đi ngang qua, từ đó thu hút được sự chú ý của mọi người với các cửa hàng kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về shophouse chung cư. Hy vọng sau khi đã đọc bài viết này các bạn sẽ có những quyết định đúng đắn.