Cẩm nang

Đầu cơ bất động sản là gì? Tác động của đầu cơ bất động sản đến thị trường

Theo Bộ Xây Dựng, giới đầu cơ đất đai vẫn hoạt động công khai; lợi dụng yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, xây dựng hạ tầng, mở rộng đô thị… để đẩy giá lên cao thu lợi làm bất ổn thị trường. Các giao dịch có rủi ro cao được thực hiện dưới dự đoán của các nhà đầu cơ. Vậy đầu cơ bất động sản là gì? Tác động của đầu cơ bất động sản đến thị trường ra sao, hãy cùng PageLand tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

đầu cơ bất động sản

Đầu cơ bất động sản là gì?

Đầu cơ là việc mua một tài sản (một hàng hóa, hàng hóa hoặc bất động sản) với hy vọng rằng nó sẽ trở nên có giá trị hơn trong tương lai gần. Các nhà đầu cơ là những người thích mạo hiểm và sẵn sàng tiến hành mua bán khi dự kiến có sự thay đổi của giá cả trong tương lai. Hình thức này đòi hỏi người đầu cơ phải có óc phân tích thị trường chuyên nghiệp để có những dự đoán về giá chính xác nhất.

Từ trước đến nay, khái niệm đầu cơ bất động sản thường được hiểu là nhóm khách hàng tham gia vào thị trường khi xuất hiện những cơn sốt nhà đất. Họ mua vào với số lượng lớn, hoặc cực lớn nhằm mục đích tạo sự khan hiếm, đẩy giá lên cao hơn nhiều lần so với giá lúc bình thường rồi bán. Hiện nay, tình trạng này không chỉ diễn ra ở các thành phố lớn; mà còn khá phổ biến tại các vùng nông thôn.

Theo cách nhìn của những chuyên gia bất động sản lại khác, đầu cơ bất động sản là khi nhà đầu cơ tập trung chủ yếu vào sự thay đổi của giá cả, những biến động trong ngắn hạn. Ví dụ như thị trường tại khu vực đó có sốt hay không, lời bao nhiêu chứ không quan tâm đến việc tạo tập kinh doanh trong dài hạn khi sở hữu bất động sản. Động cơ của nhà đầu cơ là lợi nhuận trong ngắn hạn.

Tác động của đầu cơ bất động sản

Giá đất tăng do đầu cơ

Do quỹ đất khan hiếm nên đầu cơ đất đai đã đẩy giá đất lên cao. Các nhà đầu cơ chỉ quan tâm đến việc kiếm lời bằng cách bán với giá cao, do đó họ sẽ bịa đặt sự thật để đánh lừa những người mua không nghi ngờ. Người mua đất vô tình lầm tưởng rằng mình mua được mảnh đất có giá phải chăng. Điều này khiến giá trị đất đai cũng sẽ bị đội lên cao hơn thực tế bởi tâm lý chung.

đầu cơ bất động sản

Các nhà đầu cơ tung tin rằng một khu vực cụ thể sẽ sớm được phát triển thành một khu vực đô thị là loại hình thức biến nhất. Khi người mua biết được tin tức, họ đã không ngần ngại bỏ ra một số tiền lớn để mua. Hiệu ứng đám đông được hình thành rồi lần lượt khiến giá đất càng được đà tăng cao.

Đầu cơ có thể gây ra khủng hoảng kinh tế

Đầu cơ bất động sản tạo ra sự khan hiếm ảo tưởng. Điều này làm phức tạp và làm chậm sự phát triển của quỹ nhà ở đô thị, dẫn đến sự ảnh hưởng lẫn nhau ngày càng chặt chẽ giữa quỹ đất và nhu cầu.

Nếu không được giám sát trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các phản ứng dây chuyền, dẫn đến tăng giá của các sản phẩm khác. Bởi vì đất đai ngày nay là “đầu vào” của hầu hết các các ngành, lĩnh vực sản xuất hiện nay. Giá bán sản phẩm, giá vàng, ngoại tệ, dịch vụ đều bị xáo trộn và tăng theo. Lạm phát hình thành sẽ gây ra khủng hoảng kinh tế tùy theo mức độ. Đã có những trường hợp trong quá khứ khi bùng nổ cơn sốt nhà ở được cho là nguyên nhân dẫn đến lạm phát.

Ngân sách Nhà nước bị thất thu

Việc mua đất theo kiểu đầu cơ thường dẫn đến việc một lô đất chuyển qua tay một số người khác nhau, tạo ra một kịch bản khó quản lý. Điều này có nghĩa là trách nhiệm tài chính của người sử dụng đất đối với nhà nước vô tình không được đáp ứng một cách triệt để và công bằng. Thuế và lệ phí đất đai có thể tác động đến ngân sách nhà nước. Hơn nữa, trong tình huống cần thu hồi đất để sử dụng vào mục đích chung, Nhà nước phải bỏ ra một khoản kinh phí đáng kể để bồi thường, giải phóng mặt bằng.

đầu cơ bất động sản

Đầu cơ bất động sản làm giảm hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, xã hội

Vì lợi nhuận lớn và nhanh chóng nên nhiều người hiện nay chọn cách đầu cơ đất đai, cụ thể là đất nông nghiệp hơn là các mặt hàng khác. Do đó, việc cổ phần hóa cũng như cho thuê các tài sản nhà nước khác như trái phiếu bị hạn chế. Khi một khoản tiền đáng kể được chi ra và một khoản tiền lớn bị mất để giải phóng mặt bằng, cơ sở hạ tầng và chính sách xã hội bị chậm lại. An sinh xã hội sẽ không thể thực hiện đúng thời gian và tổn định như mong muốn.

Lãng phí đất đai

Nhiều nhà đầu cơ đất đai ngày càng mua bán tài sản không đúng mục đích. Thực tế cho thấy, khu đất giữa trung tâm thành phố hoặc ven nội thành vẫn còn rất nhiều đất bỏ hoang vì giới đầu cơ không bán được. Những tài sản này không được sử dụng cho mục đích an sinh xã hội, không thúc đẩy lợi ích cộng đồng và không tạo ra nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Quy hoạch sử dụng đất vô tình bị phá vỡ, và kết quả là đất bị nghèo đi một cách vô thức.

đầu cơ bất động sản

Hy vọng với bài viết trên đã giải thích về khái niệm đầu cơ bất động sản và những tác động của đầu cơ bất động sản tới thị trường. Để không bỏ lỡ các thông tin về lĩnh vực bất động sản hãy truy cập vào PageLand Blog cũng như tìm hiểu thêm về các dự án để đầu tư tại PageLand Project.

Liên hệ tư vấn đầu tư nhanh nhất qua Fanpage PageLand.