Cẩm nang

Biệt thự là gì? Các loại biệt thự phổ biến

Có thể ai cũng biết biệt thự là như thế nào, nhưng mấy ai nắm được biệt thự là gì và các loại biệt thự phổ biến. Khi kinh tế xã hội phát triển, số lượng biệt thự cũng tăng nhanh chóng. Hãy cùng PageLand tìm hiểu về khái niệm và những loại hình biệt thự hiện nay.

Khái niệm biệt thự là gì?

Biệt thự định nghĩa theo thông tư của Bộ Xây Dựng số 38/2009/TT-BXD là nhà ở riêng biệt, có sân vườn, có hàng rào, lối ra vào. Số tầng chính không quá 3 tầng, có ít nhất 3 mặt trông ra sân vườn và diện tích không vượt quá 50% khuôn viên đất.

Biệt thự được chia thành 3 nhóm, đầu tiên là biệt thự gắn với di tích lịch sử, được xếp hạng về di sản văn hóa, biệt thự có giá trị điển hình về kiến trúc được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Thứ hai là những biệt thự không thuộc nhóm 1 nhưng có giá trị về kiến trúc được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Thứ ba là biệt thự không thuộc nhóm 1 và nhóm 2.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi sâu vào tìm hiểu những loại biệt thự nằm trong nhóm 3 phổ biến nhất.

5 loại hình phổ biến biệt thự là gì 

Thực tế, có rất nhiều loại hình biệt thự là gì với những phong cách đa dạng. Tại Việt Nam có 3 loại hình chính đó là biệt thự đơn lập, song lập, biệt thự liền kề, biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển.

biệt thự là gì

Biệt thự đơn lập được chủ đầu tư xây giữa lô đất nên có 4 mặt thoáng

Mẫu biệt thự đơn lập

Đặc trưng với kiến trúc độc lập, có 4 mặt thoáng, mỗi mặt đều được thiết kế tạo nên tổng thể hài hòa. Mỗi mặt cũng được phân chia từng không gian chức năng.

Các biệt thự đơn lập thường được chủ đầu tư xây giữa lô đất, với vị trí xây không tiếp giáp với tường rào của lô đất. Khoảng cách phải đủ rộng để con người đi lại, sinh hoạt. Những phần diện tích giữ biệt thự và tường rào được tận dụng làm tiểu cảnh, sân vườn. Giúp tôn lên vẻ đẹp và tạo thành một không gian lý tưởng cho chủ nhân của căn biệt thự.

Mẫu biệt thự song lập – biệt thự là gì

Là 2 căn biệt thự đặt sát nhau, cùng chung bức tường, Nhìn qua, bạn sẽ thấy chúng giống như một căn. Nhưng thực chất là 2 căn được xây dựng có tính đối xứng qua một cạnh trái hoặc phải.

biệt thự là gì

Biệt thự có 3 mặt thoáng, khoảng cách với tường đủ rộng để có thể đi lại, trồng cây, làm tiểu cảnh

Cấu trúc tuy là 2 căn riêng biệt nhưng là vì đứng cạnh nhau nên chúng luôn có sự hài hòa về đường nét, màu sắc và cả cách trang trí.

Mẫu biệt thự liền kề

Loại hình biệt thự được xây liền kề nhau, giống về kiến trúc và thường chỉ có 2 mặt thoáng là phía trước và sau. Mẫu biệt thự này chủ yếu được xây dựng tại các dự án khu đô thị. Diện tích cũng nhỏ hơn lô đất xây biệt thự đơn lập và song lập. Về số tầng từ 2-4 tầng, thông dụng nhất là 2 tầng 1 tum, hoặc 3 tầng 1 tum.

Mẫu biệt thự hiện đại

biệt thự là gì

Biệt thự hiện đại thiết kế đơn giản, tự do, phi đối xứng

Biệt thự hiện đại sở hữu thiết kế đơn giản, được tổ chức tự do, phi đối xứng. Điểm nhấn tập trung vào hình khối, khác biệt với phong cách cổ điển chú trọng vào những họa tiết trang trí. Sự nổi bật trong thiết kế hiện đại nằm ở sự xuất hiện và sắp đặt của những vật liệu như gỗ, bê tông, cốt thép.

Mẫu biệt thự tân cổ điển

Biệt thự tân cổ điển là sự kết hợp giữa trường phái cổ điển và hiện đại, tạo nên tổng thể tinh tế và mới mẻ. Cách trang trí hoa văn không quá dày đặc như kiến trúc cổ điển. Thay vào đó là những đường nét uốn lượn thanh thoát, bên trong nội thất cũng được bố trí tiện nghi và thuận tiện cho đời sống.

Mong rằng với bài viết này, bạn đã hiểu hơn về khái niệm biệt thự là gì, trước khi quyết định đầu tư sáng suốt.

Liên hệ giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất qua Fanpage Cẩm Nang BĐS PageLand